HIỆN TƯỢNG HƯ HỎNG CỦA CÁC HỆ THỐNG ĐIỆN VÀ ĐIỆN TỬ TRÊN Ô TÔ: ĐỘNG CƠ KHÔNG NỔ HOẶC KHỞI ĐỘNG TỐT NHƯNG DỄ CHẾT MÁY

LỜI GIỚI THIỆU: Nhằm phục vụ nhu cầu làm việc, nghiên cứu hiện tượng hư hỏng các hệ thống trên xe ô tô để tìm ra Pan bệnh liên quan. Mới các bạn đến với chủ đề thứ 5 trong chuỗi bài viết HIỆN TƯỢNG HƯ HỎNG CỦA CÁC HỆ THỐNG ĐIỆN VÀ ĐIỆN TỬ TRÊN Ô TÔ.

==> Xem thêm: Chủ đề 4: MÁY PHÁT ĐIỆN VÀ HỆ THỐNG SẠC BỊ HỎNG

Động cơ luôn là bộ phận có tần suất bảo dưỡng và sửa chữa nhiều nhất trên xe. Nhiều bộ phận bị hao mòn, có dấu hiệu xuống cấp nhanh. Một trong những nguyên nhân khiến xe hoạt động không ổn định là bảo dưỡng không đúng định kỳ và quá trình sử dụng xe. Dưới đây là hiện tượng động cơ không nổ hoặc khởi động tốt nhưng dễ chết máy thường gặp trên ô tô.

obdhanoi HIỆN TƯỢNG HƯ HỎNG
Chủ đề 5: ĐỘNG CƠ KHÔNG NỔ HOẶC KHỞI ĐỘNG TỐT NHƯNG DỄ CHẾT MÁY

Chủ đề 5: ĐỘNG CƠ KHỞI ĐỘNG TỐT NHƯNG DỄ CHẾT MÁY HOẶC KHÔNG NỔ

A. Hiện tượng động cơ khởi động tốt nhưng dễ chết máy

HIỆN TƯỢNG HƯ HỎNGBơm nhiên liệu trên ô tô

Lúc này, có thể là do bơm xăng không cung cấp đủ lượng xăng và bộ chế hòa khí, hoặc do vị trí của bướm ga không điều chỉnh, hay mức nhiên liệu trong bầu phao tăng đột ngột hoặc bầu lọc khí bị tắc. Các bạn có thể kiểm tra tổng quát các chi tiết này khá đơn giản khi kết hợp các công cụ đo kiểm.

HIỆN TƯỢNG HƯ HỎNG
Rò rỉ nhiên liệu tại các đầu nối

B. Hiện tượng động cơ không nổ ( Phần I )

Đối với lỗi động cơ không nổ, thì có khá nhiều nguyên nhân để các bạn kiểm tra chúng, chúng ta có thể liệt kê ngay dưới đây:

*Bugi không phát ra tia lửa điện: 

Bugi là một chi tiết nhỏ trong hệ thống đánh lửa nhưng có vai trò cực kỳ quan trọng. Nếu bugi hư hỏng sẽ dẫn tới đánh lửa kém, xe chạy yếu, công suất giảm ….

Việc cần làm là biết nguyên nhân bugi đánh lửa yếu, không phát tia lửa điện và cách kiểm tra bugi để đưa ra phương án xử lý hoặc thay thế nếu cần thiết.

obdhanoi HIỆN TƯỢNG HƯ HỎNG
Nguyên nhân bugi đánh lửa yếu, không phát tia lửa điện

Nguyên nhân bugi đánh lửa yếu

Bugi có vai trò quan trọng để tạo ra việc đánh lửa hiệu quả và hiệu suất làm việc tốt cho động cơ xe.

Nếu điện thế cao áp được truyền từ bộ chia điện tới bugi quá thấp, tia lửa sẽ bị yếu.

Sau một thời gian sử dụng, bugi có thể bị hư hỏng, giảm chất lượng như :bugi bẩn, bị bám muội than, mòn điện cực, chảy điện cực, đánh lửa sai tâm, đầu sứ bị vỡ, mất tia lửa điện.… hoặc bugi bị ướt.

Trong các nguyên nhân trên thì bugi bị bẩn và bị ướt là 2 nguyên nhân bugi đánh lửa yếu .

Bugi bị bẩn

Bugi đánh lửa được thiết kế để có thể tự làm sạch khi có nhiệt độ thích hợp. Khi động cơ hoạt động, lớp sứ bao quanh điện cực trung tâm sẽ nóng lên và đốt cháy nhiên liệu hay dầu động cơ bẩn nào bám trên bugi.

obdhanoi HIỆN TƯỢNG HƯ HỎNG
Bugi quá bẩn

Nếu lớp bụi bẩn tích tụ nhiều và dày trên các điện cực, bugi quá bẩn thì dẫn đến hiện tượng mất lửa, bugi đánh lửa yếu.

Trên các dòng xe đời mới, bugi mất lửa sẽ khiến báo lỗi động cơ bật sáng, và nó có thể được xác định bằng máy chẩn đoán.

Bugi bị bẩn thường là do:

 • Ống dẫn hướng xupap và phốt ghít làm kín xupap hư hỏng
 • Bạc xéc măng mòn, lắp sai hay hư hỏng
 • Hỗn hợp quá nhiều nhiên liệu
 • Rò rỉ ron nắp máy
Bugi bị ướt

Bugi ướt nghĩa là bugi đã không sinh ra tia lửa điện để thực hiện vai trò đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu.

Nguyên nhân là do quá thừa nhiên liệu, nhiên liệu không được đốt cháy sẽ bám lên các điện cực bugi.

obdhanoi HIỆN TƯỢNG HƯ HỎNG
Bugi bị ướt

Việc thừa nhiên liệu là do: ánh bướm ga bị kẹt hay rò rỉ van kim, kim phun bị “đái” hoặc ngợp xăng trên những động cơ sử dụng bộ chế hòa khí.

Trên các động cơ đời mới khi không còn bộ chế hòa khí nhưng hệ thống đánh lửa nếu bị hư hỏng cũng sẽ gây ra hiện tượng bugi ướt.

Ngoài ra, bôbin hay dây cao áp bị hư hỏng sẽ là nguyên nhân khiến bugi không có tia lửa. Và nếu cảm biến vị trí trục khuỷu bị hư hỏng, không có tín hiệu về điểm chết trên và dưới thì bugi cũng sẽ không có tia lửa điện.

Cách kiểm tra, dầu hiệu, hiện tượng hư hỏng cho biết cần thay thế bugi

Cách đơn giản nhất để kiểm tra bugi đánh lửa ,biết cần thay mới bugi đó là  nhìn vào đồng hồ đo km xe chạy.

Các loại bugi có khuyến cáo sử dụng theo một số km nhất định. Sau quãng đương đó, bạn cần thay mới bugi

obdhanoi HIỆN TƯỢNG HƯ HỎNG
Kiểm tra bugi không có tia lửa điện hoặc đánh lửa yếu

Một cách khác để kiểm tra, nhưng phức tạp hơn đó là sử dụng máy đo chuyên dụng. Loại máy này sẽ hiển thị thời gian và cường độ điện áp và cho ra kết quả. Nếu thông số không đạt thì cần thay mới bugi.

Kiểm tra bugi đánh lửa bằng cách quan sát bằng mắt thường:

Màu sắc  của bugi cũng thể hiện tình trạng của chúng. Nếu

 • Bugi màu đỏ gạch hoặc nâu vàng

Nếu bugi có màu này v, khô sạch chứng tỏ hệ thống đánh lửa hoạt động tốt, động cơ đang hoạt động tốt, bugi nhận được mức nhiên liệu hòa trộn với tỉ lệ thích hợp.

 • Bugi có màu đen và khô

Khi kiểm tra bugi có màu đen và khô đồng thời xe chạy có nhiều khói xả màu đen thì bạn cần kiểm tra lại bugi.

Xe đang chạy lãng phí nhiên liệu, nhiên liệu không được đốt cháy hết.

Bạn cần phải điều chỉnh bugi lại cho phù hợp với bộ hòa khí và vệ sinh lọc gió xe.

 • Bugi có màu đen và ướt

Khi bugi có màu này, rất có thể dầu đã lọt vào xi lanh và dầu bị đốt tạo nên lớp muội than đen trên lớp vỏ sứ của bugi.

Việc này sẽ kèm theo tình trạng xe khó nổ, vận hành có mùi khét, khói xanh từ pô xe.

Với lỗi này nên kiểm tra bộ phận séc-măng và thành xi lanh.

 • Bugi có màu trắng

Hiện tượng bugi có màu trắng là dấu hiệu động cơ hoạt động quá nhiệt.

Nguyên nhân là do bugi chưa phù hợp, hệ thống làm mát bị hỏng, chế hòa khí cấp nhiều không khí vào buồng đốt hoặc các-te bị hở. ..

Khi gặp hiện tượng này cần đưa xe đi kiểm tra và phát hiện chính xác vấn đề.

obdhanoi HIỆN TƯỢNG HƯ HỎNG
Các dấu hiệu nhận biết Bugi có vấn đề
 • Bugi bị cháy cực tâm

Đầu cực tâm của bugi bị chảy một phần hoặc toàn bộ hoặc đầu sứ bị nứt là do bugi có khoảng nhiệt không phù hợp, thiếu hòa khí vào nhiên liệu, thời gian đánh lửa sớm hoặc do thiếu dầu bôi trơn động cơ.

Ngoài cách thay bugi mới để khởi động xe tốt hơn thì cần phải kiểm tra các bộ phận làm mát, bộ chế hòa khí và dầu trong động cơ, tránh việc nhanh hỏng động cơ và bugi khi thay mới.

 • Bugi có khoảng đánh lửa lớn

Khi bugi có khoảng đánh lửa lớn sẽ khiến khi khởi động có mùi khét, khó nổ, xe hay chết máy và khó khởi động lại.

Nguyên nhân là do bugi sử dụng lâu ngày, cần phải thay thế.

Nếu để lâu sẽ duy trì tình trạng giảm khả năng đánh lửa của bugi, làm giảm công suất của động cơ, động cơ xe nhanh hỏng.

*Hiện tượng hư hỏng tắc bầu lọc xăng, ống dẫn xăng

Lọc xăng ô tô bị bẩn sẽ khiến máy xe yếu rung, xe khó nổ máy, dễ chết máy… Do đó cần vệ sinh và thay lọc xăng ô tô định kỳ.

Do phải lọc cặn gỉ, tạp chất nên sau một thời gian dài lọc xăng sẽ bị bám bẩn. Điều này dễ làm cản trở nhiên liệu, khiến quá trình lọc bị chậm hơn. Nếu bám bẩn quá nhiều lọc xăng có thể bị tắc nghẽn, khiến nhiên liệu không thể đi vào động cơ hay đi vào với lưu lượng không đủ.

Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và khí trong động cơ. Dẫn đến các hiện tượng như động cơ rung yếu, xe bị giật khi lên gaxe đề khó nổ, thậm chí xe chết máy giữa đường

Vì vậy cần vệ sinh lọc xăng ô tô thường xuyên. Thời gian thay lọc xăng ô tô định kỳ là sau mỗi 40.000 km hoặc sau 2 năm vận hành ( Lưu ý điều này để tư vấn cho chủ xe nhé! ).

Luôn quan tâm đến bộ lọc nhiên liệu

Các dấu hiệu hiện tượng hư hỏng khiến lọc xăng ô tô bị tắc nghẹt

Khi lọc xăng bị bẩn, dẫn đến tắc nghẹt sẽ thường có thể nhận biết qua các dấu hiệu sau:

Máy xe có tiếng gõ
HIỆN TƯỢNG HƯ HỎNG
Máy xe có tiếng gõ

Lọc xăng bị nghẹt làm lượng xăng bơm vào buồng đốt không đủ. Từ đó làm giảm áp suất buồng đốt. Ở trường hợp này, máy xe thường có tiếng gõ hay tiếng kêu lạ.

Hiện tượng máy yếu, rung, khó nổ, không nổ

Một trong các dấu hiệu thường gặp nhất khi lọc xăng ô tô bị nghẹt đó là máy yếu hơn bình thường, bị rung và có dấu hiệu rần máy khi để xe nổ máy ở chế độ không tải. Nghiêm trọng hơn xe có thể gặp các lỗi đề khó nổ/không nổ, xe bị giật khi lên ga, xe đang chạy tự nhiên chết máy giữa đường…

HIỆN TƯỢNG HƯ HỎNG
Máy yếu, rung, khó nổ, không nổ

Do lọc xăng bị nghẹt nên xăng khó thể bơm vào buồng đốt xy lanh động cơ đúng lưu lượng và thời điểm chính xác. Điều này dễ gây ra các tình trạng hỗn hợp khí và nhiên liệu bị cháy sớm, cháy trễ, cháy không hết, hiện tượng bỏ máy… làm ảnh hưởng rất lớn đến công suất động cơ.

Hiện tượng hư hỏng khiến ống xả có tia lửa, khí thải nhiều
HIỆN TƯỢNG HƯ HỎNG
Ống xả có khí thải nhiều, tia lửa phát ra

Lọc xăng bị bẩn có thể gây ra hiện tượng nổ ngoài tức là ống xả có tia lửa, khí thải nhiều hơn bình thường và có màu lạ. Nguyên nhân là do nhiên liệu không được đốt cháy hết trong xy lanh động cơ nên khí thải ra đường ống xả bị cháy làm phát ra tia lửa. Dấu hiệu nhận biết xe bị ra khói đen.

Hiện tượng hư hỏng làm xe hao xăng hơn

Lọc xăng bị nghẹt, tắc nghẽn khiến nhiên liệu bị cháy sớm hoặc cháy trễ dẫn đến đốt cháy không hết. Do đó xe sẽ thường tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn bình thường.

HIỆN TƯỢNG HƯ HỎNG
Xe cực kỳ hao xăng

Khi thấy các dấu hiệu này cần sớm kiểm tra lọc xăng. Nếu lọc xăng bị bẩn nên vệ sinh ngay. Trong trường hợp đã gần đến hạn hay quá hạn thay lọc xăng thì nên thay mới lọc xăng càng sớm càng tốt.

Vệ sinh lọc xăng

Khi lọc xăng có các hiện tượng trên anh em thợ có 2 cách vệ sinh lọc xăng:

 • Vệ sinh lọc xăng gián tiếp bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng
  • Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm dung dịch vệ sinh hệ thống xăng ô tô chuyên dụng. Các loại dung dịch này giúp làm sạch toàn bộ hệ thống phun xăng, tẩy cặn trong đường ống, lọc xăng, bơm xăng, kim phun và buồng đốt.
  • Cách sử dụng rất đơn giản, chỉ cần đổ trực tiếp dung dịch vệ sinh hệ thống xăng ô tô vào bình xăng xe. Dung dịch sẽ theo xăng làm sạch toàn bộ hệ thống xăng xe. Mỗi sản phẩm có tiêu chuẩn tỷ lệ pha trộn riêng. Ví dụ loại bình súc béc xăng Liqui Moly (300ml) được nhà sản xuất khuyến cáo dùng cho 70 lít xăng. Do đó trước khi sử dụng chủ xe nên đọc kỹ phần hướng dẫn ghi trên nhãn chai.
  • Ưu điểm cách này là bạn không cần phải tháo lắp lọc xăng phức tạp, xuwer lý công việc nhanh gọn , không tốn công.
HIỆN TƯỢNG HƯ HỎNG Dung Dịch Súc Béc Xăng Ô Tô Liqui Moly 1803
Loại bình súc béc xăng Liqui Moly (300ml) được nhà sản xuất khuyến cáo dùng cho 70 lít xăng

 

 • Vệ sinh lọc xăng trực tiếp
  • Với cách này, bạn sẽ tháo lọc xăng và mang ra ngoài súc rửa trực tiếp. Cách vệ sinh này triệt để hơn nhưng phức tạp hơn vì phải tháo/lắp lọc xăng.

* Hiện tượng hư hỏng của  bơm xăng hoặc bơm xăng không hoạt động – Hệ thống phun xăng bị nhiễm nước, không khí

==> Xem thêm: Bơm xăng hư hỏng- Cách kiểm tra

Lời kết:

Vậy là chúng ta đã cùng nhau đi hết Phần I của chủ đề 5 nằm trong chuỗi bài viết về HIỆN TƯỢNG HƯ HỎNG CỦA CÁC HỆ THỐNG ĐIỆN VÀ ĐIỆN TỬ TRÊN Ô TÔ. Trên đây là những chia sẻ thực tế về các Pan bệnh xoay quanh hiện tượng: ”ĐỘNG CƠ KHỞI ĐỘNG TỐT NHƯNG DỄ CHẾT MÁY HOẶC KHÔNG NỔ ” , cũng như các phương pháp khắc phục từ cơ bản đến phức tạp. Mong rằng sẽ giúp ích cho các anh em trong công việc và học tập. Hẹn gặp lại anh em trong phần II của chủ đề thú vị này.

Rất mong nhận được những đóng góp chia sẻ của mọi người để xây dựng một cộng đồng chia sẻ kiến thức thực tế vững mạnh & bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.