Bơm xăng hư hỏng- Cách kiểm tra

OBDHANOI.VN – Bơm xăng là bộ phận không thể thiếu để một chiếc xe ô tô có thể chạy được. Vậy kiểm tra bơm xăng ô tô như thế nào? Hãy tham khảo bài viết này nhé!

Các dấu hiệu khi bơm bị hư hỏng.

+ Có tiếng ồn phát ra từ thùng chứa nhiên liệu

+ Xe bị chết máy sau khi đi và không thể khởi động cho đến khi động cơ nguội.

+ Khó khởi động lạnh.

+ Động cơ không cung cấp đủ công suất cho xe.

Hướng dẫn kiểm tra bơm xăng

 

Phần 1: Kiểm tra phần hệ thống điện.

cầu chì bơm xăng

Bước 1: Kiểm tra cầu chì .

Thông thường bơm xăng rất ít khi bị hư hỏng, mà hư hỏng thường xảy ra với hệ thống cung cấp điện cho bơm xăng. Xem sổ tay hướng dẫn của xe để tìm vị trí hộp cầu chì và tìm cầu chì của bơm xăng. Sau đó rút nó ra, kiểm tra xem cầu chì có bị cháy hay không. Nếu có thì thay thế bằng một cầu chì mới. Nếu cầu chì không bị cháy, nhờ một người nào đó bật chìa khóa xe, còn bạn thì nghe xem rờ le bơm xăng có nhảy không.

  • Thay thế cầu chì mới với cùng mức ampe.
  • Sau khi thay cầu chì, khởi động lại xe mà cầu chì lại cháy thì có thể do chập mạch. Bạn nên mang xe tới gara để được chẩn đoán và sửa chữa.

Bước 2: Kiểm tra điện áp tại bơm xăng.

  • Xem sổ tay hướng dẫn xe để biết quy trình kiểm tra điện áp của bơm xăng. Nếu không có điện từ cầu chì tới bơm thì bạn nên kiểm tra rờ le, rất có thể rờ le bơm xăng đã bị hư.

Bước 3: Kiểm tra độ sụt áp bằng đồng hồ VOM

  • Kiểm tra để chắc chắn rằng dây nguồn có điện áp đủ, còn dây mát đã được mắc đúng cách. Nếu kết quả kiểm tra tốt, thì bơm xăng là vấn đề và nó cần được thay thế.

 

Phần 2: Kiểm tra bơm xăng ở áp suất nhiên liệu

Bước 1: Kiểm tra lọc xăng.

  • Nếu lọc xăng bị tắc nghẽn, xe sẽ tăng tốc chậm và bạn có thể sẽ nghi ngờ là do bơm xăng. Để kiểm tra lọc xăng, trước tiên hãy tháo lọc xăng, rồi hút xăng còn trong lọc ra. Rồi dùng súng hơi để thổi vào các lỗ nạp trên lọc, chú ý xem có cặn bẩn thoát ra không. Nếu có nhiều cặn bẩn văng ra ngoài thì bạn nên thay lọc xăng.

 

bơm xăng

 

Bước 2: Mua đồng hồ đo áp suất.

  • Nó thường được bán tại hầu hết các cửa hàng phụ tùng ô tô.Đồ hồ đo áp xuất bơm xăng

Bước 3: Gắn đồng hồ đo áp suất vào đầu nối kiểm tra bơm xăng.

  • Xác định vị trí của đầu nối dùng để kiểm tra , nó thường nằm gần kim phun nhiên liệu.

Mỗi loại đồng hồ khác nhau có hướng dẫn sử dụng khác nhau, vị trí bơm xăng cũng rất đa dạng trên từng dòng xe. Vì vậy bạn nên xem sổ tay hướng dẫn để xác định đúng vị trí của bơm xăng.

 

 

 

Bước 4: Cho động cơ hoạt động khi bạn kiểm tra đồng hồ.

  • Kiểm tra áp suất khi động cơ hoạt động ở chế độ không tải và khi tăng tốc. Nếu bơm hoạt động tốt, áp suất trên đồng hồ sẽ thay đổi theo tốc độ động cơ. Còn nếu áp suất không đổi, thì bơm xăng đang gặp vấn đề và cần được thay thế.

Dùng máy chẩn đoán

Để kiểm tra một hệ thống trên xe ô tô đang gặp vấn đề gì hiện nay đã có máy chẩn đoán hỗ trợ. Vì thế chúng ta dễ dàng hơn rất nhiều trong việc khoanh vùng pan bệnh và độ chính xác cao. Các gara hiện tại thường dùng các dòng máy chẩn đoán đăng năng có thể chẩn đoán được nhiều dòng xe, loại xe khác nhau. Anh em có thể tham khảo sản phẩm Autel MS 906pro là sản phẩm máy chẩn đoán tầm trung nhưng có thẻ chẩn đoán được cả các pan bệnh phức tạp.

Chỉ cần kết nối  máy chẩn đoán và xe và bắt đầu quét toàn hệ thống. Máy chẩn đoán sẽ đọc lỗi và đưa ra mã lỗi, sơ đồ mạch điện,..Từ mã lỗi ta có thể tra cách khắc phục chi tiết và thật dễ dàng với việcthao tác khắc phục bấy giờ.

Theo dõi chúng tôi để nhận được nhiều thông tin hữu ích nhé:

Facebook
Youtube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.