Xưởng dịch vụ ôtô – tìm cơ hội trong mùa dịch

Posted on Tin tức, Tin tức hằng ngày 398 lượt xem

Dịch Covid-19 tạo ra nhiều khó khăn nhưng đồng thời là cơ hội để chủ doanh nghiệp – Xưởng dịch vụ ôtô tổ chức lại bộ máy, tìm cách thích ứng.

Sau khi thực hiện các phương pháp nhằm cắt giảm chi phí cố định, cấu trúc lại doanh nghiệp cũng là điều xưởng dịch vụ ôtô cần tính đến trong mùa dịch.

Thiết lập lại toàn bộ Xưởng dịch vụ ôtô

Ngành dịch vụ ôtô liên quan nhiều đến việc bố trí nhà xưởng, với các hình thức bố trí mặt bằng và các slot đậu xe khác nhau. Kéo theo đó là một hệ thống các máy móc, thiết bị liên quan.

Xưởng dịch vụ ôtô

Trong thời điểm bình thường, với lượng xe ổn định hoặc quá tải, việc thiết lập xưởng không phải là điều dễ thực hiện bởi tiến độ giao xe được ưu tiên hàng đầu. Mùa dịch với công suất xưởng giảm mạnh do vắng khách khoảng 50-80%, đây là thời điểm tuyệt vời để chúng ta triển khai việc làm mới lại toàn bộ xưởng, bảo trì, bảo dưỡng máy móc, tối ưu công suất và các slot đậu xe.

Việc triển khai 5S là một điều rất quan trọng đối với các mô hình chuỗi hoặc các trung tâm lớn muốn chuẩn hóa quy trình và cải tiến chất lượng. Ngoài ra, việc thiết kế, lắp đặt lại hệ thống nhận diện thương hiệu, bảng hiệu, các quy trình cũng là việc nên làm trong giai đoạn này.

Đào tạo nội bộ tại Xưởng dịch vụ ôtô

Không dễ để tìm một nhân sự 2 trong 1, vừa giỏi đánh bóng, vừa giỏi dán phim cách nhiệt… Mùa dịch là cơ hội cho doanh nghiệp tập trung đào tạo nội bộ, nâng cao trình độ chuyên môn cho nhân viên, cũng như tạo ra một đội ngũ kế cận cho những kế hoạch sắp tới.

Việc đào tạo này có thể dễ dàng tổ chức giữa các tổ nhóm, giữa quản lý và nhân viên, giữa nhân viên này với nhân viên khác. Các khóa học online miễn phí hoặc thu phí cũng là một lựa chọn phù hợp. Với các trung tâm dịch vụ nhỏ (5-7 nhân viên) đòi hỏi sự đa năng của nhân sự, việc đào tạo này sẽ giúp ích cả khi dịch kết thúc và xưởng hoạt động trở lại.

Xây dựng và định hình nhóm sản phẩm/ dịch vụ cốt lõi của Xưởng dịch vụ ôtô

Một điểm dễ thấy ở các trung tâm dịch vụ mới (hoạt động dưới 3 năm) là mảng nào cũng muốn triển khai. Ví dụ hôm nay thấy dịch vụ phủ ceramic, độ đèn lợi nhuận nhiều, ngày mai triển khai ngay. Tuy nhiên, bạn cần xác định lại một cách nghiêm túc, nhóm sản phẩm/dịch vụ cốt lõi của trung tâm mình ở đâu?

Xưởng dịch vụ ôtô

Thông thường, chúng ta chọn lựa 3 nhóm sản phẩm hoặc dịch vụ chính, với lợi nhuận cao nhất, số lượng khách hàng đông nhất và chất lượng tốt nhất để làm giá trị cốt lõi cho xưởng dịch vụ của mình. Hãy nghiêm túc đánh giá lại 3 nhóm sản phẩm, dịch vụ đem lại doanh thu và lợi nhuận tốt nhất trước giờ cho trung tâm mình là những nhóm nào.

Những nhóm nào không đem lại doanh thu, có nhiều rủi ro, tồn kho nhiều… cần phải thanh lý hoặc mạnh tay cắt bỏ. Không phải tự nhiên mà các đại lý xe (car dealer) với tiềm lực và đội ngũ hùng hậu của mình nhưng lại không triển khai các dịch vụ chăm sóc xe suốt một thời gian dài.

Cách làm này giúp chúng ta định vị lại thế mạnh của xưởng mình trên thị trường. Đồng thời tập trung toàn bộ nguồn lực để phát triển nhóm sản phẩm chính sau khi thị trường mở cửa trở lại. Nếu bạn có nhiều chi nhánh hoặc nhiều mảng kinh doanh, nên mạnh tay đóng cửa những cơ sở không hiệu quả để tập trung cho những nơi phát triển tốt hơn.

Chuyển đổi số tại Xưởng dịch vụ ôtô

Chuyển đổi số không đơn giản là mua một phần mềm quản lý ERP về rồi nhập kho, in phiếu bán hàng. Quá trình này thường sẽ kéo dài và áp dụng cho toàn bộ các bộ phận trong xưởng dịch vụ.

Việc này cần có sự tư vấn của các chuyên gia và phù hợp với yêu cầu thực tế của xưởng dịch vụ. Nếu bạn “máu me” chuyển đổi số, hãy tìm kiếm những giải pháp chuyên sâu cho mảng dịch vụ ôtô. Nó sẽ giúp bạn đỡ mất thời gian và chuyển đổi nhanh hơn.

Suy nghĩ xem trung tâm mình đang gặp vấn đề ở khâu nào, xuất nhập hàng hóa, kế toán, chăm sóc khách hàng, theo dõi tiến độ sửa chữa hay quản lý nhân viên…? Hãy bắt đầu bằng những việc đơn giản nhất để ứng dụng công nghệ vào xưởng dịch vụ của mình sớm nhất có thể.

OBD Việt Nam nâng tầm Gara Việt- nâng cao chất lượng, sự uy tín và niềm tin đối với khách hàng.

Công ty Cổ phần OBD Việt Nam

Kết nối với chúng tôi để nhận những thông báo mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.