Xe số sàn có thực sự nhanh hơn xe số tự động?

Nhiều người vẫn còn tin rằng hộp số xe số sàn nhanh hơn hộp số tự động, nhưng quan điểm này không còn đúng ở thời điểm hiện tại.

Một điều không thể phủ nhận là xe số tự động đang ngày càng được ưa chuộng, kéo theo sự sụt giảm doanh số của xe số sàn. Nhiều hãng xe đã hoàn toàn loại bỏ trên một số mẫu xe nhất định. Tuy nhiên, hộp số sàn vẫn được một số dòng xe thể thao sử dụng, có lẽ đây là lý do tại sao nhiều người vẫn tin rằng hộp số sàn nhanh hơn hộp số tự động.

Xe số sàn
Hộp số sàn trên chiếc siêu xe thể thao Lotus Evora GT430.

Theo kinh nghiệm lái xe ô tô, cảm giác được kiểm soát từng cấp số giống như được kiểm soát xe hoàn toàn trên xe số sàn làm nhiều người thích thú. Đây là điều không thể bàn cãi, tuy nhiên hộp số tự động đang thu hẹp dần khoảng cách khi ngày càng nhiều siêu xe sử dụng hộp số này. Hộp số tự động ra đời để giúp người lái có thể vận hành dễ dàng hơn, trong khi sự chênh lệch về tiêu hao nhiên liệu và độ bền không đáng kể.

Ngoài ra, quan điểm hộp số sàn tiết kiệm nhiên liệu hơn xe số tự động không còn chính xác nữa. Bởi, các xe số tự động ngày nay có nhiều cấp chuyển số và được thiết kế với khả năng chuyển số thông minh, linh hoạt nên khác biệt trên đã được xóa nhòa. Thậm chí, một số mẫu xe AT 8-10 cấp còn cho vòng tua máy thấp hơn số sàn 5-6 cấp khi cùng chạy ở tốc độ cao.

Nhưng liệu hộp số sàn có còn nhanh hơn hộp số tự động? Câu trả lời là không. Điều này chỉ còn đúng ở một thời điểm nào đó trong quá khứ. Nhờ những cải tiến và tiến bộ về công nghệ, hộp số tự động dễ dàng vượt qua hộp số sàn về tốc độ.

Trong khi đó, hộp số CVT lại có thể lựa chọn được tỉ số truyền phù hợp nhất và dần gia tăng tỉ số số mà không cần tốn thời gian đóng ngắt ly hợp hay chuyển đổi giữa các bánh răng. Điều này giải thích vì hộp số CVT ngày càng được nhiều nhà sản lựa chọn làm hộp số tiêu chuẩn, đặc biệt trên nhiều dòng xe phổ thông vì ưu điểm chuyển số mượt mà và tiết kiệm nhiên liệu.

Xe số sàn

Một câu hỏi được đặt ra, liệu xe số sàn có biến mất không? Thực tế cho thấy nhiều nhà sản xuất như Ferrari, Lamborghini đang loại bỏ hộp số sàn trên các mẫu xe của họ vì các mẫu xe này rất kén khách.

Tuy nhiên, hộp số sàn vẫn được nhiều hãng xe khác lựa chọn, do nhu cầu của khách hàng ở phân khúc này không chỉ dừng lại ở việc đi lại, cái họ thích ở hộp số sàn là mang lại cảm giác lái đặc biệt mà khó tìm được trên các hộp số khác.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.