Phụ gia dầu nhớt là gì?

Posted on Tin tức 571 lượt xem

Phụ gia dầu nhớt là gì?

Phụ gia chính là chất hữu cơ, cơ kim, vô cơ hay các loại nguyên tố. Chúng thường được bổ sung thêm vào dầu nhớt nhằm nâng cao tính chất riêng biệt vốn có của dầu gốc để thu được dầu nhớt có phẩm chất tốt hơn. Thỏa mãn được các yêu cầu đối với từng mục đích sử dụng khác nhau. Ở mỗi loại phụ gia được sử dụng với nồng độ từ 0.01 đến 5%. Trong một số trường hợp chất phụ gia có thể được sử dụng ở nồng độ từ vài phần triệu đến trên 10%.

Phần lớn các loại dầu nhớt sẽ cần đến rất nhiều phụ gia khác nhau. Nhằm thỏa mãn được tất cả các yêu cầu về tính năng hoạt động. Đối với các loại dầu thương phẩm phụ gia sẽ được pha thẳng vào loại dầu gốc. Trong các sản phẩm đặc biệt thì phụ gia tổng hợp được đóng gói riêng, chỉ được pha vào dầu nhớt khi sử dụng. Bên cạnh đó, Phụ gia có loại chỉ đáp ứng một chức năng gọi là “đơn chức”. Loại mà đảm nhận nhiều chức năng khác nhau thì gọi là phụ gia “đa chức”.

Các loại phụ gia khác nhau sẽ hỗ trợ lẫn nhau gây nên hiệu ứng tương hỗ, đối kháng. Trường hợp sau có thể làm giảm hiệu quả các chất phụ gia. Tạo ra sản phẩm phụ gia không tan hoặc có hại. Những tương tác này hầu hết do các chất phụ gia đều là hóa chất hoạt động cho nên chúng tác động qua lại lẫn nhau trong phụ gia đóng gói hoặc dầu để tạo ra chất mới.

9910" giá tốt Tháng 10, 2021 | Mua ngay | Shopee Việt Nam

Các chất phụ gia dầu nhớt được sử dụng rất phổ biến hiện nay

Yêu cầu chung của phụ gia dầu nhớt

Đối với các loại phụ gia dầu nhớt sẽ có những yêu cầu chung cần đáp ứng như sau:

  • Dễ hòa tan vào trong dầu nhớt
  • Không gây nên hiện tượng ăn mòn trên các bề mặt kim loại
  • Không bị bốc hơi trong điều kiện làm việc.
  • Không hoặc ít bị hòa tan trong nước
  • Hoạt tính có thể kiểm tra được.
  • Không bị phân hủy bởi nước và các chất kim loại
  • Không làm tăng tính chất hút ẩm của dầu
  • Không bị ảnh hưởng đến tác dụng nhũ hóa của dầu
  • Không chứa độc hoặc ít độc, dễ kiếm, giá thành rẻ.

Phụ gia dầu nhớt bao gồm những hợp chất nào?

Đối với dầu nhớt của xe hơi thông thường sẽ bao gồm một số loại phụ gia khác nhau. Ở mỗi loại thường đảm nhận một số vai trò đặc biệt. Nhưng phổ biến nhất vẫn phải kể đến.

Phụ gia cải thiện chỉ số độ nhớt

Trong quá trình sử dụng dầu nhớt có thể bị oxy hóa làm cho tính nhớt nhiệt giảm. Do khoảng nhiệt độ bên trong động cơ thay đổi khá lớn giữa khi bắt đầu hoạt động và khi hoạt động ở hiệu suất lớn. Cho nên đa số dầu nhớt cần phải có phụ gia nhằm ổn định chỉ số độ nhớt. Đối với chất phụ gia này thường có tác dụng làm tăng độ nhớt của dầu trong bền nhiệt độ cao. Hầu như không làm tăng độ nhớt của dầu trong nhiệt độ thấp.

phụ gia dầu nhớt

Các chất phụ gia dầu nhớt mang đến tác dụng tuyệt vời

Phụ gia chống oxy hóa dầu

Hầu hết các hợp chất của dầu nhớt đều có khả năng nhanh hoặc chậm với oxy để tạo thành quá trình oxy hóa. Tốc độ quá trình oxy hóa chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như bản chất của dầu nhớt, nhiệt độ, nồng độ oxy hóa hay hiệu ứng xúc tác của kim loại. Trong khi sử dụng bên trong dầu nhớt luôn có mặt các ion kim loại chúng đóng vai trò xúc tác đẩy nhanh quá trình oxy hóa dầu. Song song với quá trình oxy hóa dầu luôn xảy tra quá trình polymer hóa các hợp chất trung gian tạo ra cặn bùn trong dầu. Dựa vào cơ chế phản ứng oxy hóa nhà sản xuất bổ sung thêm chất chống oxy hóa theo cơ chế gốc, chống oxy hóa phân hủy.

Phụ gia ức chế gỉ

Sau một thời gian làm việc dầu nhớt bên trong động cơ có thể bị lẫn các tạp chất như cặn bẩn, nước… Chúng gây gỉ sét cho bề mặt chi tiết bên trong động cơ. Chất ức chế gỉ này còn có tác dụng như một lớp màng ngăn nước tiếp xúc trực tiếp cùng với bề mặt kim loại.

Phụ gia ức chế ăn mòn

Trong quá trình làm việc các bề mặt kim loại sẽ tiếp xúc cùng với dầu nhớt. Cho nên rất dễ bị ăn mòn bởi tác nhân có tính axit. Do đó, phụ gia dầu nhớt gây ức chế ăn mòn phủ lên bề mặt kim loại thêm lớp màng bảo vệ. Đối với lớp màng này thường sẽ bám chặt lên trên bề mặt kim loại. Nhằm bảo vệ kim loại khỏi các tác nhân gây ăn mòn.

Phụ gia giảm điểm đông đặc

Do dầu gốc khoáng có chứa sáp nên khi nhiệt độ thấp sáp sẽ kết tinh thành các tinh thể kiểu lưới mắt cáo, ngăn sự chảy của dầu. Cho nên, phụ gia dầu nhớt này có nhiệm vụ làm giảm độ đông đặc của dầu thông qua việc làm chậm quá trình kết tinh sáp. Chúng thường kết hợp với tinh thể sáp tạo thành tinh thể nhỏ hơn. Nhằm làm giảm thiểu khả năng gây cản trở sự chảy của dầu.

phụ gia dầu nhớt

Các chất phụ gia dầu nhớt cải thiện được các vấn đề trong hệ thống động cơ

Phụ gia dầu nhớt với tính tẩy rửa

Quá trình hoạt động khắc nghiệt của động cơ khiến dầu bị oxy hóa mạnh. Đây cũng là nguyên nhân tạo ra lượng lớn cặn bẩn và các chất axit. Chúng làm tăng độ đặc của dầu nhớt,, gây ăn mòn và khiến dầu mát đi tính đồng nhất. Làm lắng đọng trên bề mặt kim loại gây nên hao tổn công suất động cơ. Phụ gia tẩy rửa trong dầu nhớt có khả năng hấp thụ cặn bẩn, lôi cặn bẩn ra khỏi bề mặt mà chúng bám dính. Phân tán cặn bẩn để chúng không thể liên kết lại với nhau, giữ chúng lơ lửng trong các khối dầu nhớt.

Phụ gia phân tán

Đây là các chất ngăn ngừa, làm chậm quá trình tạo cặn, lắng đọng, trong điều kiện hoạt động nhiệt độ thấp. Nhiệm vụ chính của chất phân tán vẫn là làm giảm sự liên kết của dầu ở nhiệt độ thấp. Giúp dầu có được độ loãng cần thiết để mau chóng phân tán tới mọi vị trí động cơ khi bắt đầu khởi động.

Phụ gia ức chế tạo bọt

Hiện tượng tạo bọt làm cho dầu bị thất thoát đi nhiều. Gây khó khăn cho việc vận hành hệ thống bôi trơn, cản trở sự lưu thông tuần hoàn dầu. Sự tạo bọt mạnh làm tăng sự oxy hóa dầu do không khó được trộn nhiều vào dầu nhớt. Việc chống tạo bọt dầu nhớt phụ thuộc vào bản chất dầu thô. cách chế biến, độ nhớt của dầu. Việc khắc phục nhược điểm này được các nhà sản xuất áp dụng. Được thông qua bằng việc bổ sung thêm lượng nhỏ các chất phụ gia chống tạo bọt. Hấp thụ lên bọt làm giảm đi sức căng bề mặt của bọt. Các khối bọt tụ lại với nhau tạo thành bọt lớn, nổi lên bề mặt. Hoặc vỡ ra làm thoát không khí ra bên ngoài.

Các chất phụ gia dầu nhớt phù hợp với nhiều dòng ô tô khác nhau

Phụ gia biến tính giảm ma sát

Trong các điều kiện làm việc trở nên khắc nghiệt hơn. Lúc này các tấm màng lỏng dầu nhớt sẽ không thể hoàn toàn gánh chịu được tải trọng đè lên. Điểm nhô lên trên bề mặt kim loại cũng chịu sự mài mòn, ma sát lớn hơn nên dễ bị hư hại. Cho nên các phụ gia ma sát được biết đến như nhóm chất quan trọng. Chúng thường được pha vào hầu hết dầu bôi trơn. Đặc biệt, là đối với dầu bánh răng, dầu động cơ. Chúng thường có chức năng biến tính ma sát và làm giảm đi sự mài mòn, chịu tải trọng cao.

Trên đây là một số thông tin chính về chất phụ gia dầu nhớt, để các bạn cùng theo dõi. Vậy nếu bạn đang muốn mua các chất phụ gia chất lượng hãy đến ngay với Tam Son Shop. Đây là đơn vị chuyên cung cấp các chất phụ gia công nghiệp đến từ các thương hiệu lớn trên thế giới. Khi mua hàng tại đây còn nhận được sự tư vấn tận tình của đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao giúp lựa chọn ra các sản phẩm phù hợp với xế yêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.