Kinh nghiệm nghe tiếng động báo hiệu ô tô cần sửa chữa

Rất nhiều tiếng động lạ có thể phát ra khi ô tô đang vận hành trên đường, đó là những dấu hiệu cho thấy xe gặp vấn đề ở các chi tiết cơ khí.

Khi hoạt động bình thường, ô tô đều sẽ rất êm ái và mượt mà nhưng các phương tiện sử dụng trên đường luôn có độ hao mòn nhất định và sẽ đến lúc bộc lộ lỗi hay vấn đề, chúng đều có điểm chung sẽ khiến ô tô phát ra một số tiếng động lớn nhỏ, có thể giúp nhận biết được cụ thể. Hầu hết trong các trường hợp này, chủ xe nên mang phương tiện đến các ga-ra để được sửa chữa tốt nhất.

1. Tiếng rít từ khoang động cơ

 tiếng

 

Nếu khoang động cơ dưới nắp ca-pô bỗng nhiên rít lên những tiếng động kỳ lạ thì đó có thể là dấu hiệu của vấn đề rò rỉ tại các đường ống nước làm mát hoặc một ống chân không nào đó. Ngoài việc gây ra tình trạng quá nhiệt cho động cơ, khả năng lái và tiết kiệm nhiên liệu của xe cũng bị ảnh hưởng lớn.

2. Tiếng lạch cạch dưới gầm xe

 

 tiếng

 

Khi đi qua các chỗ xóc hoặc ổ gà, một số xe có thể kêu lạch cạch từ phía sau, đó có thể là vấn đề ở các khớp bi của hệ thống treo đang hoạt động không tốt, hoặc ống lót tay điều khiển bị mòn hay đầu nối liên kết bộ ổn định có thể bị lõi. Thậm chí, không loại trừ khả năng xe bị lỏng ống xả, tạo ra tiếng ồn khó chịu.

3. Tiếng ồn chói tai từ khoang động cơ

Những tiếng động báo hiệu ô tô cần sửa chữa ảnh 3

 

Vấn đề này có thể đến từ dây đai của động cơ có thể đã cũ hoặc giòn hay bị hỏng bộ căng đai. Khá may mắn khi việc sửa chữa vấn đề này không quá khó khăn và tốn kém nhưng chủ xe nên xử lý sớm vì dây đai có thể bị bung hoặc văng đứt khi xe đang di chuyển.

4. Tiếng rít do kim loại mài lên nhau

Những tiếng động báo hiệu ô tô cần sửa chữa ảnh 4

 

Trong một số trường hợp khi tài xế đạp phanh, có thể các má phanh đã bị mòn quá mức khiến lớp kim loại ngoài cùng tiếp xúc trực tiếp với đĩa phanh tạo ra tiếng động này. Nó cho thấy xe nên được thay má phanh sớm nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đĩa phanh, đồng thời hiệu quả phanh sẽ giảm đáng kể.

5. Tiếng cọt kẹt ở đầu xe

 

báo hiệu ô tô cần sửa chữa

 

Nếu ô tô với hệ dẫn động cầu trước phát ra tiếng động này thì có thể khớp vận tốc không đổi (khớp CV) trên xe đang bị hỏng. Đây là bộ phận truyền động liên tục cho bánh xe ở nhiều góc tiếp cận khác nhau kể cả khi tài xế đánh lái. Giải pháp tạm thời là di chuyển chậm hơn để các rung động lên xuống của hệ thống treo giảm bớt tác động cho bộ phận này.

6. Tiếng gầm gừ phía trước

 động báo hiệu ô tô cần sửa

Trên một số chiếc ô tô bị ảnh hưởng sẽ phát ra tiếng gầm gừ khi đánh lái rẽ, đó là dấu hiệu cho thấy bơm trợ lực lái đang gặp vấn đề. Các mẫu xe mới hiện nay đều sở hữu trợ lực lái điện nhưng cũng có một số ít cũng vẫn sử dụng trợ lái thủy lực và chúng đều bị hao mòn theo thời gian gây ra hiện tượng này, khiến tài xế vần vô lặng nặng hơn, khó đánh lái rẽ.

7. Tiếng gõ trong khoang động cơ

Những tiếng động báo hiệu ô tô cần sửa chữa ảnh 7

 

Nếu nghe thấy tiếng lạch cạch như búa đập trong khoang động cơ, đó có thể là dấu hiệu cho thấy quá trình đốt cháy nhiên liệu gặp các vấn đề: Kích nổ, trước đánh lửa và đánh lửa. Chúng thường xảy ra trong quá trình tăng tốc hoặc động cơ tải nặng.

Về cơ bản, đây là biểu hiện của việc đánh lửa bất thường, có thể tia lửa đốt cháy xảy ra trước thời điểm cần thiết, gây ra nguy cơ mòn, vỡ đầu piston. Điều này có thể giải quyết bằng việc chạy với xăng có trị số octan cao hơn, thay đổi tỷ lệ hòa trộn khí-nhiên liệu, hãm thời gian đánh lửa hoặc khử carbon cho buồng đốt.

8. Tiếng lạch cạch khoang động cơ

 động báo hiệu ô tô cần sửa chữa

 

Nếu xe phát ra tiếng kêu tăng đều theo tua máy, rất có thể đã gặp vấn đề ở xu-páp hoạt động không chính xác hoặc độ hở của các van cần điều chỉnh lại. Tuy nhiên, nếu tiếng ồn quá lớn, động cơ sẽ cần được kiểm tra lại, có thể một ổ bi đang gặp vấn đề và cần thay thế.

9. Tiếng lạo xạo phía đầu xe

Những tiếng động báo hiệu ô tô cần sửa chữa ảnh 9

 

Vấn đề này xảy ra chủ yếu với hộp số sàn, nhận ra rõ nhất khi chuyển số ở tốc độ cao. Mới đầu, đây có thể chỉ là dấu hiệu của cụm đồng bộ đang bị mòn, và không thể cân bằng tốc độ của các trục khác nhau trong hộp số. Ngoài ra, ly hợp cũng có thể không hoạt động tốt dù tài xế đạp hết côn, dẫn đến tiếng động này.

10. Tiếng hú ở gầm xe

Những tiếng độn

Nếu ô tô hoặc bán tải với hệ dẫn động cầu xe phát ra tiếng hú dưới gầm thì đây có thể là vấn đề của vi sai. Khi bị hỏng, bộ phận này có thể tạo ra nhiều loại tiếng ồn khác nhau trong các tình huống lái khác nhau, từ tăng tốc đến giảm tốc hay di chuyển ổn định. Đồng thời, việc quá tải của thanh dẫn, bánh răng bị mòn hoặc ổ bi kém chất lượng cũng có thể gây ra tiếng ồn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.