NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI MUA MÁY CHẨN ĐOÁN CHUẨN KHÔNG CẦN CHỈNH

Bạn muốn mua máy chẩn đoán nhưng lại phân vân vì loại nào cũng có ưu – nhược điểm riêng? Không biết rõ sửa xe châu Á – Âu – Mỹ thì dùng máy nào? Máy công trình – xe du lịch dùng máy nào? Quy mô garage nhỏ – vừa – lớn – rất lớn thì dùng máy nào? Cho đến nay chưa có một bài viết nào chỉ ra cho anh em hiểu rõ mà chỉ là lời “chào hàng, thúc giục mua hàng” nhàm chán.

Hôm nay, tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này để bạn có cho mình lựa chọn đúng đắn, mua được đúng máy phục vụ đúng công việc của mình.

MUA MÁY CHẨN ĐOÁN

Nhu cầu mua máy chẩn đoán để sử dụng

Đừng vội chọn mua một cái máy quá đắt hoặc quá rẻ. Đầu tiên phải xác định nhu cầu sửa chữa của bản thân cũng như garage của bạn là gì?

 • Chủ yếu để bắt bệnh và xử lý các vấn đề cơ bản cho hầu hết các xe khi vào xưởng ?
 • Hay muốn xử lý các vấn đề khó và chuyên sâu hơn như: cài đặt thay thế các bộ phận hoặc hộp điều khiển ?
 • Hay muốn đa dụng giải quyết được nhiều vấn đề phức tạp hơn trên hệ thống điều khiển của xe như: vừa chẩn đoán, vừa cài hộp, vừa cài chìa khóa, rút – đổ dữ liệu chip (ứng dụng tua đồng hồ, reset túi khí, …) ?
 • Hay muốn xử lý trọn vẹn, đầy đủ, bao xô một loại xe hay hãng xe nào đó ?
 • Hay muốn xử lý tất cả các vấn đề trên đối với bất cứ xe nào khi vào xưởng ?


Dựa vào nhu cầu thực tế có thể chia thành một số loại sau:

 • Đối với người dùng máy chẩn đoán cơ bản hoặc mới bắt đầu: Với nhu cầu này bạn nên chọn thiết bị chẩn đoán giá rẻ, nhỏ gọn, đọc lỗi xóa lỗi nhanh, hỗ trợ sửa điện động cơ.

MUA MÁY CHẨN ĐOÁN

 • Đối với người sửa chữa chẩn đoán chuyên các hãng xe: Với nhu cầu này lại quá dễ dàng, anh em chỉ cần lựa chọn thiết bị mang tên hãng xe mình chuyên sửa chữa có thể là các dòng châu Á – Âu – Mỹ. Ví dụ: GDS VCI Hyundai – Kia; Honda HIM; Toyota Mongoose; Ford VCM2;…

MUA MÁY CHẨN ĐOÁN

 • Đối với người sửa chữa nhiều hãng xe, cần sự linh động đa năng: Nhu cầu này anh em cần trang bị máy chẩn đoán đa năng hỗ trợ hầu hết các dòng xe trên thị trường.

Tự động nhận biết model xe;  Đọc lỗi, xóa lỗi; Kích hoạt, kiểm tra các cơ cấu chấp hành; cài đặt góc lái, mã kim phun, học lại bơm cao áp, reset đèn bảo dưỡng, học lại vị trí bướm ga; cài đặt các hộp điều khiển điện tử; Hỗ trợ kết nối từ xa; lập trình ECU; …..

MUA MÁY CHẨN ĐOÁN

 • Đối với người sửa chữa xe đầu kéo, xe tải nặng máy công trình: Nên lựa chọn các loại máy, thiết bị chẩn đoán xe chuyên dụng riêng cho từng hãng xe (Cumin; Hitachi; Volvo; Hino; Man) hoặc máy đa năng nhưng ở phân khúc cao cấp (ví dụ: F7SD;…) 

MUA MÁY CHẨN ĐOÁN

Quy mô garage & kinh phí đầu tư để mua máy chẩn đoán

Có nhiều quy mô garage nhỏ – vừa – lớn – rất lớn điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc bạn nên quyết định đầu tư một chiếc máy chẩn đoán như thế nào?

Dẫu biết điều tốt nhất là có được thiết bị đầy đủ tính năng nhất, xử lý được nhiều loại công việc nhất. Nhưng TIỀN NÀO CỦA ĐÓ, rất khó để đòi hỏi NGON – BỔ mà RẺ, hay NGON – RẺ mà BỔ, …. Nên điều cần cân nhắc của bạn đó là sự PHÙ HỢP:

 • Một garage nhỏ, vừa chưa có nhiều kinh phí chúng ta có thể chọn máy chẩn đoán tầm trung trước mắt phục vụ vừa đủ cho công việc, các dòng xe quốc dân đến sửa chữa tại xưởng trong tầm giá từ 30 đến 40 triệu đồng, sau đó khi phát triển mở rộng quy mô và các dòng xe thì hoàn toàn có thể lên đời các dòng máy cao cấp hơn.

MUA MÁY CHẨN ĐOÁN

 • Hơn nữa gara vừa và nhỏ … cần chú trọng vào tính ngắn hạn, chưa vội xử lý những vấn đề phức tạp, chỉ nên đầu tư những thiết bị tầm trung với mức giá vừa phải có đầy đủ các tính năng cần thiết để khai thác trước, lấy ngắn nuôi dài, rồi dần dần nâng cấp lên những thiết bị cao cấp hơn, xử lý được nhiều việc khó hơn, nhanh hơn khi garage phát triển hơn và lớn dần lên.

MUA MÁY CHẨN ĐOÁN

 • Các garage lớn thì có thể lựa chọn các dòng máy cao cấp hơn, đa năng và mạnh hơn do lượng khách hàng nhiều và nhiều xe quốc dân, xe hạng sang tầm giá sẽ giao động từ hơn 40 đến 60 triệu đồng phù hợp để làm việc, học tập, trao đổi kinh nghiệm, giải trí…

MUA MÁY CHẨN ĐOÁN

 • Gara lớn, có lượt xe trung bình 10-15 xe/ngày trở lên …cần chú trọng đến việc cải thiện hiệu suất công việc, và đem lại danh tiếng cho gara, do đó cần trang bị những thiết bị cao cấp hơn, chuyên biệt hơn, giải quyết công việc nhanh hơn, dễ hơn và đặc biệt xử lý được nhiều loại công việc khó và phức tạp hơn mà các gara vừa và nhỏ không làm được.  Những gara lớn hơn nữa thậm chí cần nhiều thiết bị hơn để xử lý cùng lúc nhiều xe. Tầm cỡ quy mô này nên lựa chọn những máy trên 60 Triệu đồng.

MUA MÁY CHẨN ĐOÁN

Cấu hình & chức năng của máy

Máy cấu hình càng cao thì đa nhiệm càng mượt mà, xử lý công việc càng nhanh.

 • Hầu hết các máy chẩn đoán đều chạy hệ điều hành android 4.4.2; android 6.0; android 7.0.
 • Chip xử lý phù hợp từ vi xử lý 4 nhân, bộ vi xử lý lõi 8, …
 • Máy thuộc loại đa năng, chuyên hãng, xe thương mại & chuyên dụng hay máy công trình, xe tải, đầu kéo?
 • Các dòng máy chẩn đoán có rất nhiều chức năng vậy nên thấy mình thường xuyên tiếp xúc và sửa chữa PAN bệnh nào, anh em có thể hỏi trực tiếp nhân viên bán hàng hoặc tự tìm hiểu trên các trang WEB sản phẩm chính hãng để có lựa chọn đúng yêu cầu của bản thân.

Một số lưu ý khác

 • Điều thiếu nhất và quý giá nhất của một người chủ garage đó là “thời gian”, nên cũng cần những đơn vị cung cấp sẵn sàng đến tận nơi để bàn giao và hướng dẫn bạn sử dụng khi mua hàng, hãy lưu tâm điều này khi mua hàng.

 

Chính sách bảo hành, ưu đãi – dịch vụ chăm sóc khách hàng trước và sau khi mua máy chẩn đoán

 • Điều này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của bạn. Nếu không để tâm những điều này, bạn có thể mất tiền nhưng lại không được “ Sướng”.
 • Hãy chọn cơ sở minh bạch về sản phẩm chính hãng, rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ sẽ mang lại hiệu quả cao khi sử dụng. Đơn vị có những cam kết về chất lượng, với các chế độ ưu đãi, bảo hành chính hãng, hỗ trợ cập nhật phần mềm, thay thế linh kiện.
 • Lựa chọn cơ sở có đội ngũ kỹ thuật viên được đào tạo chuyên sâu, luôn nhiệt tình tư vấn, hỗ trợ khách hàng, đồng hành trực tiếp cùng bạn 24/7 hoặc hỗ trợ KỊP THỜI, XUYÊN SUỐT qua đường dây nóng.

Cung cấp nhiều ưu đãi khi mua máy chẩn đoán như:

 • MIỄN PHÍ các phần mềm đi kèm, quy trình sửa chữa, tài liệu CHUẨN CHÍNH HÃNG
 • Có dịch vụ chuyển giao thiết bị TẬN NƠI và hướng dẫn bạn sử dụng tận tình, hiệu quả.
 • Bỏ ra một số tiền lớn thì bạn nên cần tìm những đơn vị uy tín, đã kinh doanh lâu năm để tránh trường hợp “đem con bỏ chợ”, làm ăn chộp giật và bỏ rơi khách hàng khi cần.
 • Bạn cần tìm những đơn vị có nhiều cơ sở để thuận tiện trải nghiệm sản phẩm trước khi quyết định mua hàng và xử lý các vấn đề khi cần.

Chế độ hậu mãi khi mua máy chẩn đoán

 • Điều lo lắng nhất của hầu hết mọi người khi quyết định chi tiêu một khoản tiền lớn đó là sự an tâm khi mua hàng, đặc biệt là chế độ hậu mãi
 • Chắc chắn bạn không dự định bỏ một số tiền lớn cho một thiết bị của một đơn vị mà không hỗ trợ bạn xuyên suốt quá trình sử dụng nhất là đối với những thiết bị công nghệ và mang tính phức tạp cần thời gian để làm chủ. (Bạn thử tưởng tượng khi gặp 1 xe mới hay phải xử lý bằng 1 tính năng mới, phức tạp mà lại đang cần giải quyết ngay, bạn liên hệ với đơn vị cung cấp không được hoặc không có bộ phận hỗ trợ thì lúc đó bạn sẽ rất mất uy tín với khách hàng, mất một khách là có thể kéo theo nhiều khách khác.) 
 • Những đơn vị uy tín và có chế độ hậu mãi tốt sẽ không chỉ hỗ trợ bạn làm chủ thiết bị xuyên suốt quá trình sử dụng, mà còn hỗ trợ bạn giải quyết công việc tốt hơn, hiệu quả hơn khi họ có thể cung cấp cho bạn những công cụ, tài nguyên khác (như tài liệu chính hãng, hướng dẫn sửa chữa của hãng, …) và cả những kiến thức khác để bạn xử lý được những chiếc xe khi bạn gặp khó khăn.

Qua những yếu tố trên mong rằng sẽ giúp cho các bạn lựa chọn được cho bản thân và garage của mình những thiết bị chẩn đoán phù hợp. Có như vậy mới nâng cao trình độ, sự chuyên nghiệp lên tầm cao mới, cải thiện thu nhập cho bản thân.

Theo: Đinh Thế ChinhĐỗ Xuân Khải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.