Nói “không” với năm loại xe ô tô cũ

Với tài chính eo hẹp thì tậu ô tô cũ giá rẻ là lựa chọn phù hợp của nhiều người để thoả mãn ước mơ sở hữu xế hộp. Thế nhưng với những loại xe dưới đây, bạn nên tránh xa kẻo tiền mất tật mang.

Càng gần đến cuối năm, lượng khách tìm mua xe trên những trang thương mại điện tử hoặc đến các showroom ô tô cũ càng đông. Tuy vậy, không ít khách hàng thiếu kiến thức hoặc ham rẻ đã mua phải xe kém chất lượng rồi ôm “cục tức” vào người.

Các chuyên gia khuyên rằng, dù nhu cầu mua xe rất cao, bạn cũng nên xem xét, tìm hiểu kỹ trước khi trút hầu bao để không phải hối tiếc. Đồng thời, luôn phải giữ đầu óc tỉnh táo và kiên quyết nói “không” với 5 loại xe dưới đây:

1. Xe ô tô cũ đời quá sâu

Trên thị trường xe cũ hiện nay, không thiếu những chiếc xe chỉ có giá trên dưới 100 triệu, vẫn còn vận hành tốt được chủ nhân rao bán. Tuy vậy, đa số những chiếc xe này có đời khá sâu, đã sử dụng khoảng 15-20 năm.

ô tô cũ
Xe đời quá sâu sẽ kém an toàn, hay hỏng vặt và nhiều vấn đề khác.

 

Những người có kinh nghiệm cho rằng, với những xe bình dân có tuổi trên 15 năm thì khi sử dụng sẽ rất khổ bởi xe hay hỏng vặt, ít công nghệ an toàn, tiếng ồn lớn, tốn xăng, thậm chí nhiều mẫu xe không còn linh kiện để thay thế.

2. Xe ô tô cũ taxi “hoàn lương”

So với ô tô cá nhân thì xe taxi hay xe chạy dịch vụ có thể vận hành nhiều gấp 5-10 lần. Chính vì sử dụng quá nhiều, cộng với việc bảo dưỡng, bảo trì không “đến nơi đến chốn” khiến các xe này xuống cấp rất nhanh.

Những xe được sử dụng chạy dịch vụ thường là xe hạng bình dân (A, B và một vài dòng xe 7 chỗ), số sàn, phiên bản thấp, ít trang bị tiện nghi và tính năng an toàn. Trước khi “hoàn lương”, các xe taxi thường được sửa chữa, thay thế một số chi tiết và làm mới lớp sơn cũng như nội thất để bán ra cho người sử dụng.

 ô tô cũ
Xe taxi sau nhiều năm chạy dịch vụ sẽ được “mông má” để bán lại cho người sử dụng.

 

Hầu hết người mua phải dòng xe này sử dụng một thời gian đều phải làm lại động cơ, khung gầm và nội thất mới có thể chạy được. Thậm chí, do sử dụng quá nhiều và ít khi được thay thế phụ tùng chính hãng nên một số xe thường xuyên “nằm đường”.

Mua xe “hoàn lương” thường lợi ít, hại nhiều dù giá chuyển nhượng có thể rất rẻ. Tuy vậy, các chuyên gia khuyên rằng, khách hàng không nên quá ham rẻ mà mua phải xe từng chạy taxi kẻo “tiền mất, tật mang”.

3. Xe ô tô cũ không đầy đủ giấy tờ 

Xe không đầy đủ giấy tờ sẽ không được công nhận về mặt pháp lý, rất khó khăn cho việc lưu thông sau này. Xe không giấy tờ thường là những loại xe thế chấp ngân hàng, xe nhập lậu, xe trộm cắp được kẻ gian tiêu thụ,…

ô tô cũ
Pháp lý là yếu tố quan trọng khi mua một chiếc ô tô.

 

Những dòng xe này có thể bị cơ quan chức năng tịch thu bất cứ lúc nào nhằm phục vụ công tác điều tra và thiệt thòi luôn nghiêng về phía người mua. Trong trường hợp này, người mua sẽ mất trắng vì không được pháp luật công nhận quyền sở hữu.

4. Xe ô tô cũ từng bị tai nạn, đâm đụng

Ô tô từng bị tai nạn, đâm đụng mạnh có thể làm biến dạng hệ thống khung gầm, hộp số và nhiều bộ phận khác trên xe. Dù sau đó chiếc xe có được thợ “cao tay” sửa chữa, hoàn thiện lại kỹ càng đến thế nào cũng không thể khắc phục hoàn toàn được các khiếm khuyết do việc đâm đụng gây nên.

Với xe từng bị tai nạn, đâm đụng rõ ràng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng vận hành và độ an toàn của xe. Xe từng bị tai nạn cũng sẽ rất khó bán về sau bởi tâm lý của nhiều người rất kiêng đi những chiếc xe này. Do vậy, dù có rẻ đến đâu cũng nên tránh những chiếc xe này.

ô tô cũ
Xe từng bị tai nạn, ngập nước thường có giá rất rẻ và ít người muốn mua.

 

5. Xe ô tô cũ bị ngập nước, thuỷ kích

Tương tự như xe bị tai nạn, khi ô tô bị ngập nước sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của một chiếc ô tô. Đặc biệt, xe bị thủy kích là một trong những loại xe người tiêu dùng không nên mua, vì xe có thể bị hỏng hoặc chết máy bất ngờ. Ngoài ra, khả năng vận hành của xe sẽ không còn êm ái như trước.

Không chỉ ảnh hưởng đến động cơ mà cả hệ thống khung gầm, điện và nội thất trên chiếc xe cũng sẽ bị rỉ sét, xuống cấp rất nhanh sau một thời gian sử dụng. Do vậy, đừng bao giờ ham rẻ mà bỏ tiền mua một chiếc xe từng bị ngập nước về dùng.

Ngoài 5 trường hợp kể trên, các chuyên gia về xe cũ cho rằng, không bao giờ có hàng “ngon bổ” mà lại rẻ cả. Nếu không phải mua lại của người thân quen, hãy cẩn thận với những chiếc xe có ngoại hình đẹp long lanh nhưng chủ “dễ dãi” bán rẻ hơn rất nhiều so với mặt bằng chung.

Đồng thời, khi đi mua xe cũ, bạn nên đi cùng những người có chuyên môn và kinh nghiệm để đánh giá chính xác nhất tình trạng của chiếc xe trước khi “xuống tiền”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.