Làm sao để biết đã nạp phải gas lạnh rởm? tác hại và cách xử lý

Gas lạnh là gì? Làm sao biết được ga đang có trong xe là ga lạnh rởm

Gas lạnh là gì? Gas lạnh là môi chất được sử dụng trong hệ thống làm lạnh hấp thụ nhiệt. Tùy theo công dụng của từng loại máy mà người ta sử dụng loại môi chất lạnh thích hợp.

Môi chất có nhiệm vụ mang nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp để thải ra nơi có nhiệt độ cao hơn. Đây chính ra thành phần không thể thiếu trong quá trình làm lạnh của hệ thống điều hòa nói chung hoặc trong các hệ thống làm lạnh nói riêng.

gas lạnh

Theo quan điểm của các chuyên gia về điều hòa ô tô, ga lạnh không đảm bảo về chất lượng hoặc không đúng chủng loại theo tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà sản xuất xe hoặc trong thành phần  ga có lẫn một hoặc nhiều loại ga lạnh loại khác…. đều có thể được coi là ga lạnh rởm.

Tuy nhiên, việc xác định chính xác chất lượng, chủng loại ga lạnh đang có trên xe không thể dựa vào kinh nghiệm, cảm tính  mà  chỉ có thể thực hiện bằng thiết bị kiểm tra, phân tích chất lượng ga lạnh chuyên dùng. Từ nhiều năm nay, loại thiết bị này đã  được chúng tôi xử dụng để kiểm tra chất lượng ga lạnh đang có trên xe cũng như ga lạnh nhập về kho.

Tại sao nạp phải ga lạnh rởm mà điều hòa ô tô vẫn mát

Bất kỳ loại chất lỏng nào,  kể cả nước,  khi bốc hơi đều hút nhiệt từ các vật thể chứa nó và không khí ở môi trường xung quanh. Điều này, ta có thể cảm nhận dễ dàng khi ngồi gần các quạt phun hơi nước  ở các quán bia hoặc khi bôi cồn lên da tay, cồn bốc hơi và ta cảm thấy mát  lạnh ở chỗ da được bôi cồn. Nói cách khác, có sự bốc hơi là có sự hút nhiệt và làm mát.  Ga lạnh rởm có nhiều loại  nhưng thường là loại có khả năng hóa hơi ở nhiệt độ môi trường và vì vậy nó vẫn có khả năng làm mát.  Tuy nhiên,  hệ thống điều hòa ô tô nạp ga lạnh rởm  hoạt động kém,  độ lạnh không sâu  như thiết kế  của nhà sản xuất!

 

Tác hại của ga lạnh rởm và cách xử lý

Cũng giống như thuốc trừ sâu có trên rau, quả ta ăn phải hàng ngày – thường không gây chết người ngay lập tức mà tác hại của nó chỉ được phát hiện sau một thời gian dài sử dụng thì  ga lạnh rởm cũng vậy. Khi vừa nạp ga lạnh rởm,  ta thấy xe mát nên thường không để ý và tác hại của nó chỉ được biết đến khi thấy một bộ phận nào đó của hệ thông điều hòa bị hỏng

Thực tế cho thấy, ga lạnh rởm có thể gây ra các tác hại sau đây:

  • Làm suy giảm khả năng làm lạnh của hệ thống điều hòa ô tô;
  • Làm hư hỏng các gioăng, phớt, ống dẫn nhựa, cao su;
  • Gây mọt thủng dàn lạnh, dàn ngưng;
  • Làm biến chất dẫn tới làm mất khả năng bôi trơn của dầu lạnh có trong hệ thống điều hòa ô tô dẫn đến gây bó kẹt, hư hỏng lốc nén.
  • Có nguy cơ gây cháy nổ xe

gas lạnh

Vì vậy, khi nạp phải ga lạnh dởm ta cần sớm thay thế nó bằng loại đúng chủng loại, chất lượng đã được nhà sản xuất xe quy định. Đồng thời với việc thay thế ga lạnh thì cũng  cần phải thay phin lọc ga.

Cách kiểm tra chất lượng gas lạnh

Chúng ta không thể kiểm tra chất lượng của gas lạnh bằng mắt thường mà cần phải có thiết bị chuyên dụng cho việc phân tích gas lạnh. Với cách làm cụ thể như sau:

Lấy một ít gas lạnh hiện đang dùng cho hệ thống điều hòa trên xe, đưa vào thiết bị phân tích thành phần có trong gas lạnh.

Chờ sau khoảng từ 2 – 3 phút, thiết bị sẽ cho ta biết chính xác chủng loại môi chất lạnh cũng như tỷ lệ phần trăm của từng thành phần có trong gas lạnh được nạp vào cho hệ thống điều hòa trên xe.

Hình dưới đây  là kết quả kiểm tra gas lạnh R134a được in ra từ thiết bị phân tích gas lạnh, ý nghĩa như sau:

Kết quả phân tích thành phần 4 mẫu ga lạnh khác nhau được in ra từ thiết bị kiểm tra

  • Mẫu số 1- đạt chất lượng ( pass ):  loại ga lạnh trong hệ thống điều hòa của xe là ga lạnh R134a thuần chất, với nồng độ là 100%.
  • Mẫu số 2- không đạt chất lượng ( fail ): loại ga lạnh của hệ thống điều hòa xe là một hỗn hợp lẫn lộn 2 loại ga lạnh; trong đó: 95% là ga lạnh R 134a và 5%  ga lạnh R 12.
  • Mẫu số 3- không đạt chất lượng ( fail ): loại ga lạnh của hệ thống điều hòa xe  là một hỗn hợp lẫn lộn 3 loại ga lạnh; trong đó: 84,7%  là ga lạnh R 134a; 7,3% ga lạnh R 12 và  8%  ga lạnh R 22 (ga dùng cho điều hòa không khí gia đình).
  • Mẫu số 4- không đạt chất lượng ( fail ): trong hệ thống điều hòa xe không có ga lạnh mà chỉ có toàn không khí.

Với những thông tin trên, khi các bạn cần nạp thêm gas mới cho hệ thống điều hòa xe ô tô, các bạn  cần lựa chọn những cơ sở chuyên về điều hòa ô tô được đầu tư bài bản và uy tín, có trang bị thiết bị chuyên dùng để kiểm tra chất lượng, chủng loại ga lạnh và không nạp mới hoặc bổ sung ga lạnh một cách tùy tiện.

Ví dụ tham khảo: Gas lạnh R134A

OBD Việt Nam nâng tầm Gara Việt- nâng cao chất lượng, sự uy tín và niềm tin đối với khách hàng.

Công ty Cổ phần OBD Việt Nam

Kết nối với chúng tôi để nhận những thông báo mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.