Bảo dưỡng và chăm sóc ô tô mùa mưa bão

Với những kinh nghiệm sử dụng xe ô tô mùa mưa bão dưới đây sẽ giúp bạn chăm sóc và bảo dưỡng tốt cho chiếc xe của mình, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, ít hỏng vặt và kéo dài tuổi thọ cho ô tô.

Nội dung chính

Những lưu ý sử dụng ô tô khi trời mưa

Nắm vững những lưu ý khi đi ô tô trời mưa là cách chăm sóc xe hữu hiệu nhất mà bạn cần phải nhớ kỹ. Có nhiều kinh nghiệm đi ô tô mùa mưa không chỉ giúp bạn đảm bảo an toàn cho chính bản thân và những người trong xe, mà còn bảo vệ cho chiếc xe của bạn khỏi những tác động xấu từ nước bẩn khi trời mưa và những hư hỏng cho xe.

1. Đảm bảo cần gạt nước hoạt động tốt

Khi thời tiết bắt đầu mùa mưa và trước khi lái xe lúc trời mưa, bạn cần kiểm tra khả năng hoạt động của cần gạt nước. Vì sau một thời gian sử dụng, cần gạt nước sẽ bị lão hóa, bị xơ cứng hoặc các khớp nối trên cần gạt bị gỉ sét do ánh nắng mặt trời và độ ẩm trong không khí. Do đó, khả năng gạt nước bị giảm đi, gạt nước không được sạch, gây hạn chế tầm nhìn cho bạn.

Bảo Dưỡng và Chăm Sóc

2. Bảo dưỡng và chăm sóc, kiểm tra lốp xe kĩ càng

Khi trời mưa, đường sẽ trơn hơn rất nhiều có thể gây mất lái cho bạn nếu lốp xe đã quá mòn. Bạn cần kiểm tra lốp xe kĩ càng, độ mòn và áp xuất của lốp, từ đó có biện pháp bảo dưỡng và thay thế nếu cần thiết.

3. Đảm bảo tốc độ ổn định và vừa phải

Khi lái xe trong lúc mưa, bạn không nên đi quá nhanh. Bạn nên chú ý tốc độ và giữ ở mức ổn định để có thể quan sát diễn biến xung quanh xe và có phản ứng kịp thời nếu xảy ra tình huống bất ngờ.

4. Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Tầm nhìn của bạn sẽ bị giảm đi do trời mưa, do vậy bạn nên giữ khoảng cách an toàn đối với phương tiện phía trước. Từ đó có thể kịp thời xử lý nếu phía trước xảy ra tai nạn bất ngờ.

5. Sử dụng đèn sương mù nếu mưa to làm hạn chế quan sát

Nếu trời mưa lớn làm giảm khả năng quan sát của bạn với những xe đi ngược chiều, bạn nên bật đèn sương mù, như vậy có thể giúp cho những xe đi ngược chiều biết vị trí xe của bạn đang di chuyển, hạn chế tai nạn bất ngờ xảy ra.

Sử dụng đèn sương mù nếu mưa to làm hạn chế quan sát

6. Tập trung quan sát diễn biến lưu thông trên đường

Tập trung quan sát là yếu tố quan trọng khi đi ô tô mùa mưa, nếu mất cảnh giác bạn có thể tai nạn hoặc di chuyển vào vùng nước ngập sâu do không chú ý.

7. Di chuyển chậm và đều ga, chú ý quan sát mức độ sâu của nước ngập

Nếu đang di chuyển trong khu vực đông đúc mà mực nước ngập quá cao, bạn nên di chuyển chậm rãi và luôn giữ đều chân ga. Bên cạnh đó, quan sát hướng di chuyển của những xe phía trước để tránh đi vào những khu vực ngập quá sâu.

8. Chọn làn đường ở giữa để tránh bị ngập nước

Mặt đường thường thi công cao ở giữ và thấp ở 2 bên làn để nước có thể rút nhanh hơn. Nếu có cơ hội, bạn nên lái xe ở giữa làn đường, tránh đi vào những chỗ ngập nước quá sâu.

9. Không dừng, đậu xe dưới tán cây, cột điện

Mưa lớn có nguy cơ cao làm bật gốc cây hoặc cột điện, vì vậy hãy tránh đậu xe dưới những tán cây lớn, tránh tình huống đỗ gãy cây/cột điện xuống xe, làm hư hại nặng cho xe của bạn.

Bảo Dưỡng và Chăm Sóc]

10. Tắt các thiết bị phụ tải và không đạp mạnh ga khi di chuyển ở vùng nước ngập

Bạn nên tắt tất cả các thiết bị phụ tải như điều hòa, hệ thống media,… khi di chuyển qua cùng nước ngập. Điều này sẽ hạn chế xảy ra hiện tượng chập điện và cháy nổ do rò rỉ vì ngập nước.

11. Không khởi động lại xe khi chết máy

Khi xe của bạn bị ngập nước, bạn nên bình tĩnh và không nên khởi động lại xe ngay lập tức, vì rủi ro cao có thể gây cong tay dên hoặc vỡ lốc máy do hiện tượng thủy kích.

Bảo dưỡng và chăm sóc

12. Gọi cứu hộ ô tô khi xe bị ngập nước chết máy

Khi xe bị chết máy, dừng đột ngột giữa đường, bạn nên tắt và rút chiều khóa điện, đẩy xe tới vị trí cao hơn và gọi cho đội cứu hộ ô tô ngay khi có thể.

Những mẹo bảo dưỡng và chăm sóc ô tô mùa mưa

Thường xuyên sử dụng ô tô trong mùa mưa sẽ làm giảm tuổi thọ của xe nhanh chóng và tích tụ những nguy cơ hư hỏng khó lường cho xe của bạn.

Dưới đây là những kinh nghiệm chăm sóc ô tô mùa mưa và cách bảo dưỡng ô tô mùa mưa bạn cần biết rõ.

1. Vệ sinh ô tô sau khi đi mưa

Nếu bạn nghĩ, việc đi xe lúc trời mưa như việc rửa xe thì bạn đã sai hoàn toàn! Nước mưa có thể rửa trôi bụi bẩn bám trên xe tuy nhiên, với tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay, nước mưa không sạch như bạn nghĩ.

Vì trong nước mưa chứa hàm lượng axit cao, có thể ăn mòn lớp sơn của ô tô và làm hoen gỉ các bề mặt kim loại khi đọng nước trong thời gian dài, gây hư hỏng tìm ẩn và giảm tuổi thọ của xe.

Bảo Dưỡng và Chăm Sóc

 

Vì thế, rửa lại xe sau khi đi mưa sẽ giúp rửa trôi đi những tác động của hàm lượng axit, các chất ăn mòn. Đặc biệt là những vị trí như lưới tản nhiệt, hốc gió, cản xe, cụm đèn,…

2. Chăm sóc và bảo dưỡng dây curoa

Dây curoa thường được bố trí ở vị trí khá thấp, dễ bị bám bùn và bụi bẩn nếu xe đi vào cùng nước ngập sâu, và có nguy cơ gây trượt dây curoa.

Vì thế, bạn cần kiểm tra, chăm sóc hay bảo dưỡng dây curoa khi sử dụng xe thường xuyên trong mùa mưa.

3. Chăm sóc và bảo dưỡng hệ thống phanh

Cũng giống như dây curoa, hệ thống phanh thường xuyên phải tiếp xúc với nước bẩn khi đi ô tô mùa mưa. Vậy nên, bạn nên kiểm tra thường xuyên hệ thống thắng ô tô và chất lượng phanh xe, nếu để lâu có thể gây hoen gỉ các chi tiết và làm giảm khả năng phanh của xe.

4. Chăm sóc và bảo dưỡng gầm xe

Gẩm xe ô tô là bộ phận tiếp xúc nhiều nhất với lượng nước bẩn khi đi ô tô mùa mưa, nên gầm xe dễ bị hao mòn và gỉ sét. Do đó, bạn nên vệ sinh sạch sẽ gầm xe sau mỗi lần di chuyển lúc trời mưa, hoặc có thể sử dụng các dung dịch sơn phủ gầm ô tô để bảo vệ gầm xe của bạn được bền lầu hơn.

Bảo Dưỡng và Chăm Sóc

5. Kiểm tra và chăm sóc cần gạt nước

Đểm đảm bảo độ hiệu quả cho việc gạt nước khỏi kính chắn gió, bạn cần kiểm tra kĩ cần gạt, miếng lưỡi gạt trước và sau khi sử dụng xe trong mùa mưa.

6. Kiểm tra và chăm sóc lốp xe

Lốp xe/bánh xe là một trong những bộ phận bị ăn mòn nhiều nhất khi tiếp xúc với nước. Thế nên, bạn cần kiểm tra thường xuyên để đảm bảo lốp xe không bị bào mòn, không bị mục nứt.

7. Bảo dưỡnga và chăm sóc đèn, kính chắn gió và cửa sổ

Đèn, kính chắn gió và cửa sổ xe giúp bạn có tầm nhìn tốt để kiểm soát được mọi tình huống khi di chuyển. Vì vậy, bạn cũng nên chú ý đến những bộ phận quan trọng này trong mùa mưa bão.

Bảo dưỡng và chăm sóc

8.Bảo dưỡng và chăm sóc kiểm tra dầu động cơ

Khi sử dụng ô tô trong mùa mưa, trường hợp nước lọt vào dầu động cơ có thể xảy ra. Nếu bạn kiểm tra thấy dầu động cơ loãng, màu nhạt hơn so với bình thường thì nước đã lọt vào trong dầu động cơ. Khi đó bạn nên thay dầu mới cho xe, tránh tình trạng hỏng hóc nặng nề hơn.

9. Kiểm tra nhiên liệu

Tình trạng nước lọt vào bình nhiên liệu cũng có thể xảy ra nếu không may, tương tự như tình trạng lọt nước vào dầu động cơ. Khi đó, động cơ sẽ hoạt động rung giật, nổ không đều. Vì vậy, bạn nên che chắn cẩn thận cho nắp nhiên liệu, cũng như hạn chế bơm nhiên liệu trong những ngày mưa lớn.

10. Vệ sinh thảm lót xe ô tô

Thẩm lót là bộ phận dễ bị thấm nước, gây mất vệ sinh và dễ sinh ra nấm mốc cho khoang nội thất. Bạn nên sử dụng thảm lót loại cao su trong mùa mưa vì dễ vệ sinh, chống thấm nước và không bị trơn trượt.

11. Bảo dưỡng và chăm sóc khoang động cơ và nội thất, loại bỏ tác nhân gây ẩm mốc

Vệ sinh khoang động cơ và nội thất ô tô là việc nên làm khi bạn sử dụng xe thường xuyên trong mùa mưa. Vệ sinh nội thất và động cơ giúp loại bỏ những cặn bẩn, rác thải bám vào xe và tình trạng đọng nước trong các giắc điện.

Trên đây là những lưu ý khi đi ô tô trời mưa và kinh nghiệm bảo dưỡng, chăm sóc ô tô trong mùa mưa bão đúng cách. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn an tâm và lái xe an toàn hơn trên đường.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.